Móng băng được sử dụng rộng rãi khi xây nhà
Móng băng được sử dụng rộng rãi khi xây nhà

Bất ngờ với nhiều điều thú vị từ việc so sánh móng băng và móng bè

Bạn đang có dự định xây dựng một công trình nào đó? Bạn phân vân trong việc lựa chọn, so sánh móng băng và móng bè? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc giúp bạn!

Để có một công trình tuyệt hảo hay một căn nhà, một chung cư kiên cố thì việc làm móng là điều đầu tiên mà ta cần nghĩ tới khi xây dựng. Hiện nay, móng băng và móng bè là những loại móng nhà được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng. Nhiều người thắc mắc hai loại móng này có điểm gì khác biệt? Hãy cùng so sánh móng băng và móng bè qua bài viết dưới đây nhé của chúng tôi bạn nhé!

>> Xem báo giá cừ tràm TPHCM

Đôi nét về móng băng và móng bè

Móng băng thường được gọi với cái tên khác là móng liên tục. Đây là loại móng có dạng dải dài, được thiết kế chạy dọc suốt bên dưới hàng cột hoặc tường chịu lực.

Móng bè( móng toàn diện) được trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình nên nền đất. Móng bè liên kết và phân bố trọng tải từ chân kết cấu cho các cọc, như “bức tường thành” kiên cố và chắc chắn.

Móng băng và móng bè là hai loại móng thường được áp dụng trong xây dựng
Móng băng và móng bè là hai loại móng thường được áp dụng trong xây dựng

So sánh móng băng và móng bè để thấy điều đặc biệt

Giữa móng băng và móng bè có điểm gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ưu và nhược điểm của móng băng

Móng băng được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà. Ưu điểm của loại móng này là được thiết kế rất chắc chắn bởi sự liên kết giữa tường và cột. Hơn nữa, móng băng rất dễ thi công và độ lún rất đều nên việc sử dụng dễ dàng. Giá thành vừa phải, phù hợp với điều kiện của mọi người. Nếu nền bị xấu thì việc sử dụng móng băng sẽ là lựa chọn thông minh nhất.

Móng băng được sử dụng rộng rãi khi xây nhà
Móng băng được sử dụng rộng rãi khi xây nhà

Tuy nhiên, móng băng còn tồn tại một số nhược điểm như: không sử dụng được trên đất có nhiều bùn, địa chất xấu bởi lớp đất bề mặt có sức chịu tải không cao. Loại móng này rất nông nên chiều sâu móng nhỏ, độ ổn định kém.

Ưu và nhược điểm của móng bè

So với móng băng thì móng bè có một lợi thế cực “chất”. Móng bè dùng ở nơi có địa chất tốt, ít chịu tác động hai chiều. Các công trình trọng nhỏ và vừa là điều lí tưởng để làm móng bè bởi độ sâu chôn móng rất phù hợp. Không quá lo lắng khi chỉ bỏ ra một số tiền vừa phải, bạn đã xây dựng được móng bè chắc chắn với thời gian thi công cực nhanh.

Sử dụng móng bè trong xây dựng
Sử dụng móng bè trong xây dựng

Móng bè còn một số hạn chế như: dễ bị lún khi chịu tác động, ảnh hưởng tới nền móng kết cấu các công trình lân cận. Loại móng này chỉ áp dụng được với một số loại đất nhất định, không phải loại địa hình loại địa hình nào cũng làm được.

Móng bè và móng băng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Chính vì vậy, khi thi công, chúng ta cần tìm hiểu kĩ và lựa chọn loại móng sao cho phù hợp nhất với công trình xây dựng của mình nhé!

Dịch vụ: thi công đóng cừ tràm Tiến Thành

Check Also

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

Trong các bước chuẩn bị xây nhà thì việc chọn nguyên vật việu xây nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !