Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại: Thả khối đá đổ hộ chân bằng thùng chứa

Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại

Một số nghiên cứu khoa học công nghệ, kỹ thuật đã được ứng dụng trong kỹ thuật xây dựng bờ kè tại Việt Nam nhằm làm chắc chắn thêm, bảo vệ bờ sông chống lũ.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại, nhiều nghiên cứu mới đã được ứng dụng thành công. Một số đã được ứng dụng trong kỹ thuật xây dựng bờ kè tại Việt Nam nhằm làm chắc chắn thêm, bảo vệ bờ sông chống lũ.

Kỹ thuật xây dựng bờ kè ứng dụng khoa học kỹ thuật

Cũng như nhiều nước trên thế giới, sạt lở bờ sông là vấn đề cấp thiết ở nước ta. Do đó việc xây dựng bờ kè chắc chắn, giảm thiểu vấn đề sạt lở là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số ứng dụng mới trong xây dựng bờ kè tại nước ta hiện nay.

Sử dụng sản phẩm từ sợi tổng hợp có cường độ cao

Trong những năm trở lại đây, công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển, cùng với đó là sự phát triển của các loại dây, vải được sản xuất bằng sợi tổng hợp Polymer. Những loại vật liệu này được sử dụng trong công trình xây dựng bờ kè, chẳng hạn như cốt cho đất đắp, túi vải độn vật liệu chống tình trạng xói đáy,…

Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại
Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại

Sử dụng các loại vật liệu mới trong xây dựng bờ kè là một trong những ứng dụng khoa học công nghệ hiện nay

Sử dụng nhựa uPVC chế tạo tấm cừ nhựa xây bờ kè

uPVC là một loại vật liệu khá mới, có độ bền cao, chịu được các tác động va đập mạnh, không bị co rút, không bị oxy hóa, không bị biến dạng theo thời gian. Loại vật liệu này đã được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng bờ kè ở các nước phát triển.  

Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại: Thả khối đá đổ hộ chân bằng thùng chứa
Kỹ thuật xây dựng bờ kè hiện đại: Thả khối đá đổ hộ chân bằng thùng chứa

Cải tiến kết cấu và thi công khối vật liệu đổ hộ chân bờ kè

Khối đá hộc đổ hộ chân kè gia cố mái được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, do được đổ trực tiếp lên nền đất của lòng sông, rất khó kiểm soát chất lượng công trình nên kỹ thuật này tương đối nhiều rủi ro. Dòng chảy làm rỗng phần đất của chân kè, làm lún, mất ổn định khối đá hộc, mất tổng thể chân kè và trong trường hợp nặng có thể làm hỏng toàn bộ công trình.

Bài viết trên đây đã giới thiệu một số kỹ thuật xây dựng bờ kè có ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, lĩnh vực xây dựng, bảo vệ bờ sông đã có nhiều cải tiến hơn trước. Rất nhiều vật liệu, kỹ thuật mới đã được áp dụng bên cạnh các kỹ thuật xây dựng truyền thống. Những ứng dụng này sẽ được tiếp tục nghiên cứu để phù hợp hơn với điều kiện thời tiết ở Việt Nam và sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Nếu bạn có những thông tin hữu ích nào khác liên quan đến vấn đề này, đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé.

Tiến Thành chuyên: Thi công đóng cừ tràm Uy Tín – Chất Lượng

Check Also

Tinh dầu tràm

Xem Những công dụng của cừ tràm trong xây dựng và đời sống con người

Cây cừ tràm được phát triển và trồng rất nhiều ở các tỉnh phía nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !