#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào
#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

Trong các bước chuẩn bị xây nhà thì việc chọn nguyên vật việu xây nhà là rất qua quan trọng trong đó chọn gạch xậy nhà cũng rất quan trọng. Hôm nay Tiến Thành cùng chia sẻ Kinh nghiệm mua gạch xây nhà và Nên xây nhà bằng loại gạch nào.

Theo như kinh nghiệm được biết thì có 2 loại gạch hay sử dụng là gạch nung và gạch không không nung – gạch xi măng, thì hầu hết các công trình hiện nay các công trình đều sử dụng loại gạch nung.- gạch

Tìm hiểu về gạch nung

Một trong những loại gạch đất sét được đánh giá là xây nhà tốt chính là gạch đất sét nung. Đây là loại phổ biến nhất và thường thấy nhất mà chúng ta hay dùng từ trước đến nay. Như tên gọi của chúng, đất sét sau khi được ủ kỹ, được đưa vào khuôn để tạo hình thành gạch mộc. Những viên gạch mộc này sẽ được đem đi phơi khô, đến một độ khô nhất định sẽ được chuyển vào lò nung và chúng ta được sản phẩm cuối cùng : những viên gạch tuynel, chúng có màu đỏ hoặc đỏ sẫm.

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào
#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

Hiện nay có rất nhiều gạch đất sét nung cho các gia chủ lựa chọn. Trong loại gạch này có các các loại: gạch đặc, gạch thông tâm và gạch 6 lỗ.

Gạch đặc – nhiều gia chủ lựa chọn gạch xây nhà

Kích thước trung bình khoảng 220 x 105 x 55 (mm) tương ứng với chiều dài – chiều rộng – chiều cao. Khối lượng 2- 2.5 kg/viên. Gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần A1, A2, B. Gạch đặc thường được sử dụng cho các công trình chịu áp lực lớn như: nhà công nghiệp, bể nước, hầm móng, bể phốt, tường nhà phố… Chúng ít hút ẩm, bền thẩm mỹ, chi phí lại vừa phải với hầu hết các công trình. Chúng đang đứng đầu danh sách các loại gạch có màu sắc tự nhiên vừa đem đến không gian sang trọng cổ kính (nếu làm mộc không trát) vừa là loại vâtj liệu lâu đời, chắc chắn, góp phần làm tăng tuổi tho công trình hiệu quả.

Gạch thông tâm (gạch 2 lỗ – gạch siêu nhẹ)

(Còn gọi là gạch 2 lỗ), Kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Nếu là nhà cấp 4 thì có thể chọn gach thông tâm cho khu vực tường ngăn phòng. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào
#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

Ưu điểm
Nhẹ hơn (do thông lỗ) và khả năng cách ấm cách nhiệt hoàn hảo nên hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của các công trình xây dựng. Gạch thông tâm 2 lỗ đạt TCVN 1450:1998 và TCN 1451:1998. Đây là loại gạch cao cấp và mang nhiều đặc tính tốt, dễ dàng phù hợp cho nhiều kiểu công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, vừa tiết kiệm thời gian chi phí cho chủ nhà mà vừa giảm bớt sự vất vả cho người thợ xây dựng.

Nhược điểm
Không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc. Chính vì thế, ở những vị trí xây này thì không nên sử dụng gạch thông tâm. Thay vào đó, CĐT nên chọn gạch đặc để tránh những nhược điểm của loại gạch này đem lại.

Gạch rỗng 6 lỗ

Kích thước loại gạch xây tường này phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây tại những vị trí không chịu lực, không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150).

#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào
#Kinh nghiệm mua gạch xây nhà, Nên xây nhà bằng loại gạch nào

Ghi chú
Nếu chịu quan sát, bạn sẽ thấy đối với gạch đất nung, những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chệnh lệch nhau. Vậy màu đỏ, cam hay đỏ sẫm mới là màu gạch tốt nhất?. Thực tế, màu đỏ cam là màu gạch cho thấy được sự nung chuẩn xác nhất, trong khi đó, gạch màu đỏ cho thấy gạch bị quá lửa, gạch màu cam nhợt cho thấy gạch chưa đủ độ chín…

Ngoài ra, khi chọn gạch, bạn cũng nên thực nghiệm độ chắc chắn, mới cũ của nó bằng cách đập bể một viên gạch. Nếu viên gạch khi bị đập bể có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống dưới đất, cách cạnh mủn thì hãy loại bỏ ngay vì đó là gạch kém chất lượng. Ngược lại, bạn nên lựa chọn những mẫu gạch có âm thanh vang, trong, các cạnh sau khi bể sắc bén và ít mủn sét rơi dưới đất… Đây là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vàn vững chãi hơn.

#Kinh nghiệm chọn mua gạch xây nhà,

Gạch là vật liệu quan trọng nhất khi thi công công trình. Chính vì vậy, việc lựa chọn gạch phù hợp và đảm bảo an toàn luôn được mọi người cân nhắc. Các bạn có thể tham khảo ý kiến của chủ thầu được tư vấn. Hoặc cũng có thể tự kiểm tra chất lượng gạch bằng cách:

  • Thả viên gạch từ độ cao 1m xuống đất. Tất nhiên gạch chất lượng sẽ không bị vỡ, không mẻ…
  • Thử dùng búa hay vật cứng đập vỡ 1 viên gạch. Nếu gạch bị nát hoặc vỡ thành nhiều mảnh nhỏ thì đó là gạch không tốt.
  • Dùng 2 viên gạch cùng loại đập vào nhau, khi đập có tiếng kêu đanh thì đó là gạch tốt.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng cách ngâm gạch trong nước khoảng 1 – 2 ngày. Nếu gạch nặng thêm 15% so với trọng lượng ban đầu thì KHÔNG nên dùng nó.

Trên đây là bài viết kinh nghiệm mua gạch xây nhà, hy vọng qua bài viết này các bạn có đủ thông tin để chọn mua gạch khi xây nhà.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn sắt thép xây nhà, Thép xây dựng thép nào tốt nhất

Check Also

Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua

Bản vẽ móng cừ tràm là khung sườn của toàn bộ quá trình thi công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !