Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua
Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua

Bản vẽ móng cừ tràm là khung sườn của toàn bộ quá trình thi công nền móng cọc. Các thông số trên bản vẽ  tính toán móng cừ tràm phải được thiết kế theo công thức kỹ thuật xác định.

Bản vẽ móng cừ tràm đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nền móng cho công trình. Đây được xem là khung sườn không thể thiếu nếu muốn thi công nền móng vững chắc. Chính vì vậy mọi người cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng khi thiết kế bản vẽ cho móng cừ tràm.

Công dụng của bản vẽ thiết kế móng cừ tràm

Bản vẽ móng cừ tràm được thiết kế dành cho cho loại nền móng được làm từ cừ tràm. Đây là một trong những loại cọc móng sử dụng phổ biến ở khu vực sông nước tại đồng bằng sông Cửu Long. 

Nhìn vào bản vẽ móng cừ, người ta sẽ nắm được diện tích cần thi công và số lượng cừ tràm cần sử dụng. Tùy vào từng địa tế khác nhau, bản vẽ kỹ thuật cũng sẽ điều chỉnh để gia cố đất nền cho thật chắc chắn. Bản vẽ sau thành phẩm phù hợp sử dụng cho những công trình xây dựng dưới 5 tầng lầu. Hoặc những công trình thi công tại khu vực hẻm nhỏ. 

Để giảm thiểu các sai lệch có thể xảy ra, người thi công bản vẽ thiết kế cần phải có sự đo đạc và tính toán chi tiết. Phải đảm bảo sau mọi thao tác được thực hiện một cách chính xác tuyệt đối. 

Thi công móng cừ tràm theo bản vẽ kỹ thuật - tính toán móng cừ tràm đúng quy trình tính toán móng cừ tràm
Thi công móng cừ tràm theo bản vẽ kỹ thuật – tính toán móng cừ tràm đúng quy trình

Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm

Để có được bản vẽ kỹ thuật móng cừ tràm chất lượng, người thi công phải tuân thủ nguyên tắc thiết kế bản vẽ như sau:

  • Chỉ số độ sâu của đỉnh cọc phải phía dưới mực nước ngầm thấp nhất. Đó là loại nước ngầm không có tính chất xâm thực.
  • Số lượng cọc cừ tràm được ước lượng phải vừa đủ theo công thức tính toán kỹ thuật. Không được ước chừng dựa trên cảm tính để tránh sự lãng phí không cần thiết. 

Mật độ và tiêu chuẩn đóng cọc cừ tràm

  • Tỷ lệ đóng cọc trên bản vẽ cần tuân thủ theo độ sệt IL của đất. Nếu IL =  0,55 ÷ 0,60, số lượng cọc cần đóng là 16 cọc/m2. Nếu IL = 0,7 ÷ 0,8, số lượng cọc cần đóng là 25 cọc/m2. Nếu IL > 0.8, số lượng cọc cần đóng là 36 cọc/m2. 
  • Nếu đất thi công là đất cát pha đất sét dẻo, số lượng cọc cần đóng dao động từ 16 cọc đến 25 cọc/m2. Trường hợp đất bùn sét hoặc than bùn, số lượng cọc cần dùng nằm trong khoảng 36 cọc đến 49 cọc/m2.
Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua
Tỷ lệ đóng cọc cừ tràm trên bản vẽ phải tuân thủ theo tính chất đất nền: Nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm không thể bỏ qua

 

Tin chắc rằng chỉ cần tuân thủ nguyên tắc thiết kế bản vẽ móng cừ tràm, bạn sẽ sẽ có được tính toán hợp lý trong quá trình phân bổ cọc tràm. Hiệu quả thi công nhờ vậy được tăng cao với khoảng chi phí xây dựng móng khiêm tốn.

Xem thêm: Các Tiêu Chuẩn Cừ Tràm và Kỹ Thuật Thi Công Đóng Cọc Cừ Tràm

 

Nếu các bạn cần thi công ép cọc cừ tràm cho công trình hoặc cần tư vấn thi cong96 đóng cừ tràm, cừ bạch đàn hãy liên hệ ngay với Tiến Thành để được giúp đỡ.

Cừ tràm Tiến Thành chuyên thi công đóng cọc cừ tràm, đóng cừ bạch đàn, cọc tre cho các loại công trình như móng nhà, các móng nền đất yếu khu dân cư, các bờ đập, bờ kè công trình thủy lợi…. Chúng tôi nhận thi công đóng cừ trên toàn TP.HCM và các tỉnh lân cận: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre…

Với đội ngũ kỹ sư, công nhân thi công kinh nghiệm nhiều năm cùng các thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng và chất lượng trên từng công trình.

HOTLNE:0972 671 879

 

Check Also

Tinh dầu tràm

Xem Những công dụng của cừ tràm trong xây dựng và đời sống con người

Cây cừ tràm được phát triển và trồng rất nhiều ở các tỉnh phía nam …

One comment

  1. Mình chưa bình luận bao giờ nhưng mình thấy bạn viết rất hay và hữu ích. Mình còn lưu cả bài viết của bạn nữa. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !