Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?: Sai sót trong khâu khảo sát

Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?

Nền móng đóng vai trò quan trọng trong mỗi một công trình. Nhưng đôi khi một số sự cố vẫn xảy ra, vậy nguyên nhân của sự cố thi công nền móng công trình là gì?

Để có được một công trình hoàn hảo, vững chắc thì phần móng đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng cũng không ít trường hợp, nền móng có sự cố như sai vị trí, chất lượng móng không đảm bảo,… từ đó dẫn tới thực trạng sụp lún, công trình nghiêng ngả, rạn nứt hoặc đổ sập. Vậy nguyên nhân của những sự cố thi công nền móng công trình này là gì?

>> Tham khảo: biện pháp thi công đóng cừ tràm

Nguyên nhân trong khâu khảo sát

 

Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?: Sai sót trong khâu khảo sát
Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?: Sai sót trong khâu khảo sát

Rất nhiều người không chú trọng, đầu tư kinh phí ít cho khâu khảo sát vì không hiểu được tầm quan trọng của công việc này. Nếu khảo sát nền không cẩn thận, không khảo sát kỹ địa chất, chỉ tiêu đất,… thì sẽ không thể tính toán được chính xác sức chịu tải của nền, khoảng cách các lỗ khoan cũng như chiều sâu lỗ khoan không đủ. Việc khảo sát địa chất không chi tiết sẽ dẫn tới sai phạm trong phương án thiết kế nền móng gây nên các sự cố về sau.

Sai sót trong khâu tính toán, thiết kế

Có được số liệu tốt trong khâu khảo sát nhưng lại giao cho người thiết kế không có trình độ chuyên môn làm thì cũng làm hỏng cả một dự án. Việc tính toán sai, đưa ra phương án thiết kế không hợp lý thì cũng dẫn tới sự cố về thi công nền móng. Đồng thời, thiết kế lại không trải qua khâu kiểm tra, thẩm định tương ứng sẽ không được kịp thời sửa chữa mà đưa vào áp dụng luôn sẽ dẫn tới hậu quả khó lường.

Vấn đề trong thi công

Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?: Vấn đề trong khâu thi công nền móng công trình
Sự cố thi công nền móng công trình nguyên nhân do đâu?: Vấn đề trong khâu thi công nền móng công trình

Một nguyên nhân gây ra sự cố nền móng công trình có thể là vấn đề gặp phải trong quá trình thi công. Thi công không đúng như những gì đã thiết kế, tiến hành sai bản vẽ ban đầu.

Hoặc thi công với điều kiện máy móc, trang thiết bị lạc hậu, lỗi thời kiến sai số lớn, làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Do khâu quản lý thi công không tốt, thấy sai mà không báo cáo, không tiến hành sửa chữa kịp thời, không làm theo yêu cầu xây dựng và trình tự thiết kế thi công cũng dẫn tới sự cố về nền móng.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra sự cố thi công nền móng công trình. Khi xác định được chính xác lỗi do đâu, đơn vị thi công hoặc chủ công trình mới có thể tiến hành những biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Đồng thời, bạn đọc cũng có thể thông qua những nguyên nhân này để tránh mắc phải các lỗi trên nhằm hạn chế sự cố về nền móng không mong muốn cho công trình của mình.

>> Xem bảng: giá đóng cừ tràm

Check Also

Tinh dầu tràm

Xem Những công dụng của cừ tràm trong xây dựng và đời sống con người

Cây cừ tràm được phát triển và trồng rất nhiều ở các tỉnh phía nam …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !